Nhà ở xã hội NHS Trung Văn có mức giá mở bán cao kỷ lục?

tien-do-nha-o-xa-hoi-trung-van

Dự án nhà ở xã hội do liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng NHS và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng số 4 làm chủ đầu tư, có giá mở bán cao kỷ lục là 19,5 triệu đồng/m2. Chuyên gia nhận định với mức giá và lãi suất vay mua nhà hiện nay thì rất khó để người thu nhập thấp tiếp cận.

tien-do-nha-o-xa-hoi-trung-van

Nguyên nhân khiến dự án nhà ở xã hội tăng giá bán cao kỷ lục

Theo Sở Xây dựng Hà Nội công bố, dự án nhà ở xã hội tại ô đất HH-02A thuộc dự án nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu (hay được gọi là NHS Trung Văn) có giá bán được công bố là hơn 19,5 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT) và phí bảo trì 371.869 đồng/m2, còn giá thuê căn hộ khoảng 99.000 đồng/m2/tháng.

Do đó, để có thể sở hữu căn hộ chung cư nhà ở xã hội có diện tích nhỏ nhất là 69,9m2, người dân phải bỏ ra số tiền khoảng 1,36 tỷ đồng, còn với diện tích lớn nhất 76,8m2, số tiền phải bỏ ra hơn 1,49 tỷ đồng/căn hộ. Đây là mức giá mở bán dự án nhà ở xã hội cao nhất từ trước đến nay tại Hà Nội. Trước đây, mức giá được phê duyệt thường từ 13 đến 17 triệu đồng mỗi m2.

Đánh giá về mức giá mở bán gần 20 triệu đồng/m2 với dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội cho biết với vị trí đắc địa thì mức giá trên dưới 20 triệu đồng/m2 so với tình hình chung của thị trường bất động sản không phải là cao. Mức giá như vậy chỉ cao so với vài năm trước đây khi các dự án nhà ở xã hội đa số có giá dưới 15 triệu đồng/m2.

“Xu thế hiện nay đòi hỏi chất lượng dự án nhà ở xã hội phải tăng lên nên mức giá bán như vậy thì không quá cao. Nhưng chúng ta cũng phải xem xét lại vì nhà ở xã hội so với trước đây thì giá cao hơn rất nhiều, cần phải tính toán chi tiết xem đã đúng hết các tiêu chí để tạo ra sự công bằng, minh bạch với quy định định giá nhà ở xã hội”, ông Điệp nhận định.

Nguyên nhân khiến mức giá bán nhà ở xã hội tăng cao, ông Điệp cũng chỉ ra do giá nguyên vật liệu và nhân công những năm gần đây tăng cao khiến chủ đầu tư cũng phải nâng mức giá bán. Đặc biệt, các dự án nhà ở xã hội kéo dài nhiều năm khiến giá vốn bị đội lên.

Tuy nhiên, với mức giá bán khoảng 20 triệu đồng/m2 và lãi suất vay ngân hàng hiện nay thì người lao động, người thu nhập thấp rất khó tiếp cận mua nhà. Điều này có thể gây ra hệ lụy nhiều căn hộ nhà ở xã hội bán không đúng đối tượng.

“Mức ưu đãi cao nhất 2% khi vay mua nhà ở xã hội so với nhà ở thương mại rất khó để người thu nhập thấp tiếp cận. Như trước đây, mức ưu đãi vay chỉ có 5,5% thì mới có người tiếp cận. Ngoài ra, về cơ chế mua bán thì các địa phương cần chịu trách nhiệm nếu xác nhận không đúng đối tượng được mua”, ông Điệp chia sẻ.

Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn là ai?

Dự án nhà ở xã hội Trung Văn do liên danh chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS và Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng số 4 (ICON4) thực hiện. Dự án có quy mô sử dụng đất là hơn 2.726m2, quy mô dân số 560 người. Dự án gồm 275 căn hộ (trong đó có 225 căn nhà ở xã hội và 50 căn nhà ở thương mại) với một khối nhà chung cư cao 32 tầng nổi và 2 tầng hầm.

Hiện nay, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS là đại diện liên danh chủ đầu tư của dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn. Về phía ICON4, ông Đào Tiến Dương là Chủ tịch HĐQT.

Trước đó, năm 2020, để đảm bảo quỹ đất nhà ở xã hội 20% tại dự án, UBND thành phố Hà Nội đã duyệt chủ trương đầu tư công trình nhà ở xã hội tại ô đất HH02 với tổng mức đầu tư khoảng 571 tỷ đồng.

tien-do-nha-o-xa-hoi-trung-van-2

Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS được thành lập từ năm 2005 với tên gọi ban đầu là Công ty CP tư vấn, đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà Hà Nội 1. Đến tháng 05/2006 được chuyển đổi thành Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng NHS và nay là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng NHS. Hiện nay, vốn điều lệ của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS là 650 tỷ đồng.

Trên thị trường bất động sản, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS được biết đến với một số dự án ở Hà Nội, như dự án nhà ở xã hội @HOME tại ô đất C11 ODK4 Yên Sở (quận Hoàng Mai); dự án nhà ở xã hội NHS Phương Canh (quận Nam Từ Liêm); dự án căn hộ chung cư Helios Tower, 75 Tam Trinh (quận Hoàng Mai); khu dịch vụ văn phòng và nhà ở 33 Đốc Ngữ (quận Ba Đình)…

Còn ICON4 tiền thân là Công ty Xây dựng Số 4 được thành lập vào tháng 10/1959. Từ năm 1995, doanh nghiệp này được Bộ Xây dựng chuyển thành đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp).

Từ năm 2006, ICON4 được cổ phần hóa và là doanh nghiệp chuyên hoạt động trong mảng thi công, xây lắp với nhiều dự án ở Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hoàn, Hòa Bình…

Trong mảng bất động sản, bên cạnh dự án Đông Nam Tố Hữu, doanh nghiệp đang phát triển một số dự án như khu đất tại Dốc Vân (Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội), khu đất tại Thượng Thanh (Long Biên, Hà Nội) hay tòa nhà ICON4 Tower.

Nhà ở xã hội NHS Trung Văn
Địa chỉ: HH02A phường Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội
Website: https://nhstrungvan.org
Email: [email protected]

Hotline: 0987.09.9191
   0987.09.9191
Đăng ký nhận thông tin